Tuyển Việt Nam: Thầy Park hãy trổ tài, đừng than khó

2021-07-02 14:24:10

5 /5 của 1 đánh giá
Thầy Park nêu ra vấn đề nan giải của các chân sút nội ở V-League làm khó tuyển Việt Nam. Và bởi khó nên mới càng cần ông trổ tài, thay vì than vãn...

Thầy Park nêu ra vấn đề nan giải của các chân sút nội ở V-League làm khó tuyển Việt Nam. Và bởi khó nên mới càng cần ông trổ tài, thay vì than vãn...

 

1. Kết thúc trận đấu ở sân Việt Trì mà tuyển Việt Nam hòa thất vọng 2-2 trước các đàn em U22 Việt Nam, HLV Park Hang Seo một lần nữa than phiền việc quá thiếu nhân sự cho hàng công của đội nhà.

Ông nói: “Bóng đá Việt Nam rất thiếu tiền đạo. Tôi đã thử nhiều cầu thủ rồi mà chưa có ai tốt hơn, nổi trội hơn Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh”.

Thuyền trưởng tuyển Việt Nam còn dẫn ra hàng loạt số liệu lấy làm có cơ sở: “Có tới 80% CLB sử dụng ngoại binh cho hàng công. Có tới 70% trong số 47 ngoại binh tại V-League là tiền đạo. 

Tôi không biết tìm đâu ra tiền đạo, nhất là cầu thủ trẻ. Vị trí này các cầu thủ ngoại đá hết, cầu thủ trẻ không có cơ hội. V-League phải tự đặt câu hỏi tại sao lại có vấn đề này”

Tuyển Việt Nam: Thầy Park hãy trổ tài, đừng than khó
HLV Park Hang Seo lại than khó về chuyện tiền đạo nội ít được thi đấu

2. Thực tế vấn đề mà HLV Park Hang Seo đặt ra không phải là câu hỏi quá mới mẻ đối với bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua, khi ngoại binh ở hàng công luôn là sự lựa chọn số 1 của các CLB tại V-League.

Điều này được minh chứng rõ hơn qua thực tế, khoảng 20 năm trở lại đây (tính từ thời điểm chuyển đổi mô hình lên chuyên nghiệp) mới chỉ có 3 cầu thủ nội là Đặng Đạo, Hồ Văn Lợi và Anh Đức giành danh hiệu Vua phá lưới, còn lại đều thuộc các chân sút ngoại.

Những cái tên còn lại như Huỳnh Kesley, Đỗ Merlo hay Hoàng Vũ Samson dù đã nhập tịch, nhưng nhiều người và cả tuyển Việt Nam vẫn coi như... ngoại binh thì coi như không tính nên vấn đề mà ông Park đưa ra cũng phần nào chính xác chứ chẳng đơn giản.

3. HLV Park Hang Seo đặt vấn đề về chuyện tuyển Việt Nam, U22 Việt Nam khan hiếm tiền đạo khi khó cạnh tranh được vị trí ở CLB không sai, nhưng lại có phần... ích kỷ hơn là tháo gỡ.

 
Tuyển Việt Nam: Thầy Park hãy trổ tài, đừng than khó
những vấn đề mà ông Park đưa ra không sai, nhưng lại khó thực hiện khi va chạm quyền lợi với CLB

Ích kỷ bởi đơn giản, bóng đá chuyên nghiệp rõ ràng không thể thiếu ngoại binh và khi mô hình các CLB Việt Nam sử dụng cả nhập tịch tới ngoại binh trải đều cả 3 tuyến, thật khó để từ chối mua về một chân sút thay vì chọn vị trí thủ môn, hay chạy cánh.

Không chỉ là bài toán sử dụng mua ngoại binh như thế nào cho hợp lý, ngay cả việc duy trì thành tích, giữ suất trụ hạng cho CLB cũng là vấn đề mà các đồng nghiệp của ông Park tại V-League đau đầu chứ chẳng đơn giản.

Nên nhớ, ông Park có việc và nhận vài tháng lương cho tới lúc thất bại tại một giải đấu nào đó (thông thường 2-3 giải/năm) mới từ chức, trong khi các đồng nghiệp ở V-League chỉ cần thua vài trận là... ra đường, để bảo các HLV ở CLB dung hoà lợi ích cho đội tuyển thực sự là khó.

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại muốn hạn chế ngoại binh là quá khó khi bản thân các CLB vẫn chưa thể cung cầu đủ cầu thủ, hay hoàn thiện hệ thống đào tạo trẻ... thì việc dùng nội lực cho V-League như “hái sao trên trời”.

Vậy nên HLV Park Hang Seo phải cố thôi, chứ than vãn không giải quyết được gì cả!

Xuân Mơ